Điều gì khiến giá Bitcoin nhiều ngày qua không tăng?

Trong suốt 10 ngày qua, giá Bitcoin ổn định quanh 20.000 USD sau khi Fed ám chỉ tiếp tục tăng lãi suất và số liệu việc làm Mỹ kém lạc quan.

Theo dữ liệu của CoinDesk, sáng nay, Bitcoin có khoảng 10 phút giao dịch trên 20.000 USD một đồng, sau đó lại rơi xuống dưới mốc này. Trong 24 giờ qua, có lúc giá tiền số lớn nhất thế giới về sát 19.560 USD một đồng – thấp nhất kể từ giữa tháng 7. Như vậy, Bitcoin đã trải qua 10 ngày giao dịch chủ yếu dưới 20.000 USD.

Diễn biến này càng khẳng định mối tương quan giữa Bitcoin với biến động vĩ mô. Trong bài phát biểu thường niên tại hội nghị kinh tế ở Jackson Hole tháng trước, Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FedJerome Powell ám chỉ tiếp tục kế hoạch tăng lãi suất để ghìm lạm phát đang tăng vọt.

Lập trường trên có thể tiếp tục gây áp lực giảm giá lên các tài sản rủi ro, từ cổ phiếu đến tiền số. Giá Bitcoin cũng đã giảm xuống dưới 20.000 USD sau bài phát biểu của Powell.

Giá BTC biến động trong vòng một tháng qua

Thêm vào đó, số liệu việc làm Mỹ công bố cuối tuần qua cũng là yếu tố vĩ mô quan trọng. CoinDesk cho rằng các nhà đầu tư đang xem xét dữ liệu này để dự báo động thái điều chỉnh lãi suất tiếp theo của Fed vào cuối tháng. Từ đó, họ sẽ cân nhắc việc rót tiền vào các tài sản có rủi ro cao.

Tăng trưởng việc làm tại Mỹ đã chậm lại trong tháng 8 với 315.000 việc làm mới, thấp hơn mức 526.000 việc làm được bổ sung trong tháng 7. Tỷ lệ thất nghiệp cũng tăng lên 3,7%, cao hơn so với mức dự kiến của nhiều công ty là 3,5%.

Cuối tuần trước, tiền số lớn nhất thế giới dần leo lên hơn 20.300 USD một đồng rồi tuột không phanh về dưới 19.800 USD. Joe DiPasquale – CEO công ty quản lý tài sản số BitBull Capital, nhận định: “Chúng ta sẽ thấy Bitcoin phải vật lộn để giữ ngưỡng hỗ trợ 20.000 USD”.

DiPasquale gọi mức giá hiện tại của tiền số này là thời điểm tốt để tích lũy đà tăng. Tuy nhiên, ông lưu ý rằng thị trường có thể xuất hiện “những đợt sụt giảm tiếp theo”, ví dụ vào ngày 13/9, khi chỉ số giá tiêu dùng (CPI) tháng 8 của Mỹ được công bố.

Ngoài ra, thị trường tiền số cũng đang lúng túng trước thông tin 10.000 Bitcoin được tung ra sau 9 năm “ẩn mình”. Ngày 28 và 29/8, các nhà phân tích phát hiện hai lượt chuyển 5.000 đơn vị từ một địa chỉ ví Bitcoin. Số Bitcoin trị giá hơn 200 triệu USD được cho là cất giữ từ năm 2013. Thay vì đưa lên sàn giao dịch, số tiền trên lại được chuyển đến các ví lưu trữ mới.

CoinTelegraph thống kê trong lịch sử Bitcoin chỉ có 6 giao dịch lớn tương tự. Mỗi lần như vậy, thị trường đều biến động mạnh. Điểm chung là giá Bitcoin đều đạt đỉnh ngay trước các giao dịch này, sau đó lao dốc do lượng lớn tiền số bị bán tháo.

Dù vậy, các nhà phân tích nói rằng dữ liệu giao dịch đột biến không đủ làm căn cứ đưa ra bất kỳ kết luận nào. Đến nay, thị trường không có bằng chứng chắc chắn về lý do tại sao lượng lớn Bitcoin trên được chuyển đi. Có thể một người nắm giữ dài hạn đang tìm cách thoát ra khỏi thị trường, khi giá Bitcoin dưới 20.000 USD – thấp hơn nhiều so với mức đỉnh gần 69.000 USD hồi tháng 11 năm ngoái. Cũng có giả thuyết cho rằng chủ sở hữu chỉ đơn giản thực hiện một số thay đổi về quản trị đối với tài khoản trữ tiền.

Nhiều nhà phân tích cũng đồng ý rằng Bitcoin đã “trưởng thành” đến mức các giao dịch bất thường khó ảnh hưởng mạnh đến giá như những biến động vĩ mô. “Nếu điều kiện kinh tế vĩ mô hiện tại vẫn được duy trì, chúng ta có thể ghi nhận diễn biến giá ổn định kéo dài, trái ngược với kỳ vọng phục hồi tăng mạnh”, DiPasquale dự đoán.

theo CoinDeskCoinTelegraph

Votes

Leave a Reply

Your email address will not be published.

error: Content is protected !!