Nasa đề xuất sử dụng một blockchain quản lý không lưu dựa trên HyperLedger

Cơ quan Hàng không và Vũ trụ Quốc gia Hoa Kỳ (NASA) đã đề xuất một blockchain quản lý không lưu, theo một bài báo được công bố trên trang web chính thức của cơ quan này.

Hệ thống được đề xuất sẽ sử dụng một blockchain được phép nguồn mở để cho phép liên lạc an toàn, riêng tư và ẩn danh với các dịch vụ không lưu. Tài liệu ghi chú:

Khung này có tính năng chứng nhận, hỗ trợ hợp đồng thông minh và các kênh liên lạc băng thông cao hơn cho thông tin cá nhân có thể được sử dụng để liên lạc an toàn giữa bất kỳ máy bay cụ thể nào và bất kỳ thành viên được ủy quyền cụ thể nào.

Nguyên mẫu kỹ thuật của hệ thống được báo cáo đã sử dụng Hyperledger Fabric và chứng minh rằng cơ sở hạ tầng như vậy có thể được triển khai nhanh chóng và duy trì.

Vào tháng 12 năm ngoái, Hyperledger – một dự án nguồn mở do Quỹ Linux tạo ra và được tạo ra để hỗ trợ phát triển các sổ cái phân tán dựa trên blockchain – đã đưa lên 12 thành viên mới, bao gồm các công ty lớn như Alibaba Cloud, Citi và Deutsche Telekom.

Theo tài liệu, Hệ thống giám sát phụ thuộc tự động (ADS-B) – sẽ bắt buộc vào năm 2020 – phải chịu sự giả mạo của bên thứ ba khi công khai phát sóng các vị trí máy bay. Các nhà nghiên cứu giải thích, giả mạo là khi báo cáo vị trí máy bay giả.

Các nhà nghiên cứu lưu ý rằng việc thực hiện mật mã đã được đề xuất để giải quyết cả vấn đề riêng tư và giả mạo. Hơn nữa, đề xuất giải thích những khó khăn của các giải pháp đó:

Một vấn đề nổi bật trong hầu hết các chương trình PKI (Cơ sở hạ tầng khóa công khai) này là khó khăn trong việc thực hiện khung khóa công khai theo cách có thể được sử dụng bởi máy bay trong chuyến bay.

Theo đề xuất, các giải pháp blockchain doanh nghiệp có thể là một PKI thực tế cho các ứng dụng máy bay. Tài liệu nêu rõ:

Một ưu điểm của các lược đồ blockchain là chúng cho phép triển khai cơ sở hạ tầng PKI trong đó người dùng cuối không bắt buộc phải thuộc về bất kỳ tổ chức nào, hoặc tuân thủ 6 giao thức máy khách / máy chủ duy nhất.

Trong nguyên mẫu, Cơ quan cấp chứng chỉ được sử dụng để đăng ký thực thể, cấp, đổi mới và thu hồi Giấy chứng nhận tuyển sinh. Theo một bài báo, một hệ thống như vậy, sẽ cho phép các hệ thống ADS-B đáp ứng hoặc vượt quá mức độ riêng tư và bảo mật hiện được cung cấp bởi các hệ thống dựa trên radar trong NAS.

Thông tin vào tháng 8 năm 2018 trong một phân tích dành riêng cho blockchain trong không gian vũ trụ, NASA đã trao một khoản tài trợ trị giá 330.000 đô la vào năm 2017 để hỗ trợ phát triển hệ thống tàu vũ trụ dựa trên blockchain , thực hiện bước đầu tiên hướng tới việc áp dụng blockchain.

Ngoài ra, vào tháng 12 năm ngoái, công ty phát triển blockchain Blockstream đã mở rộng dịch vụ vệ tinh của mình với vệ tinh thứ năm và hiện đang phát sóng blockchain Bitcoin (BTC) tới tất cả các khối đất lớn trên Trái đất.

Theo: Cointelegraph.com

Votes

Leave a Reply

Your email address will not be published.

error: Content is protected !!