JPMorgan: CBDC là mối đe dọa đối với sự bá chủ của Đô la Mỹ

JPMorgan tin rằng các loại tiền kỹ thuật số của ngân hàng trung ương (central bank digital currencies – CBDC) có thể là mối đe dọa đối với quyền bá chủ toàn cầu của đồng đô la Mỹ.

Theo một báo cáo của Bloomberg, nhà kinh tế trưởng của ngân hàng khẳng định rằng, “không có quốc gia nào tổn thất nhiều hơn Hoa Kỳ do tiềm năng đột phá của tiền kỹ thuật số”.

Điều này chủ yếu xoay quanh quyền bá chủ của đô la Mỹ. Phát hành tiền dự trữ toàn cầu và phương tiện trao đổi thương mại quốc tế về hàng hóa và dịch vụ tạo ra những lợi thế to lớn.

CBDC do la My

Blockchain làm suy yếu sự thống trị tài chính thương mại của Mỹ

Trong khi JPMorgan lo ngại đồng đô la sẽ sớm bị thay thế vai trò là đồng tiền dự trữ toàn cầu, báo cáo cảnh báo rằng các khía cạnh ngoại vi mong manh về sự thống trị của tiền tệ có thể bị xói mòn, bao gồm tài chính thương mại và hệ thống nhắn tin SWIFT.

Trong tháng 3, tám ngân hàng lớn bao gồm HSBC và Citi đã thông báo rằng tài chính thương mại blockchain được phát triển sẽ chứng kiến ​​sự ra mắt thương mại tại Singapore trong nửa cuối năm 2020.

Các sáng kiến ​​tài chính thương mại dựa trên blockchain cũng đã được đưa ra ở Trung Quốc, Ô-man và Châu Âu.

Số hóa sự thống trị của đồng đô la

Báo cáo tán thành ý tưởng Hoa Kỳ khởi động một dự án đô la kỹ thuật số để di chuyển sự thống trị tiền tệ của mình vào lĩnh vực kỹ thuật số đang phát triển nhanh chóng.

JPMorgan cảnh báo rằng các quốc gia khác có thể sử dụng các loại tiền kỹ thuật số để phá vỡ hệ thống SWIFT và phạm vi trừng phạt kinh tế, làm suy yếu khả năng Hoa Kỳ thực thi quyền lực trên sân khấu toàn cầu thông qua kiểm soát tiền tệ dự trữ toàn cầu.

“Cung cấp một giải pháp thanh toán xuyên biên giới được xây dựng dựa trên đồng đô la kỹ thuật số, đặc biệt nếu được thiết kế để phá vỡ tối thiểu cấu trúc của hệ thống tài chính trong nước, là một khoản đầu tư rất khiêm tốn để bảo vệ tiềm lực quan trọng trong nền kinh tế toàn cầu”.

“Đối với các quốc gia có thu nhập cao và đặc biệt là Hoa Kỳ, tiền kỹ thuật số là một bài tập trong quản lý rủi ro địa chính trị”.

Nhà kinh tế học John Vaz đã đưa ra một đánh giá quan trọng về CBDC, cho rằng các loại tiền kỹ thuật số của ngân hàng trung ương hàm chứa một loại hành động bảo vệ đang được các ngân hàng trung ương đấu tranh vì họ không thích tiền điện tử.

Các loại tiền kỹ thuật số của ngân hàng trung ương có lẽ thiên về theo dõi tiền hơn là cung cấp lợi ích, ông nói thêm.

Theo Cointelegraph

Votes

Leave a Reply

Your email address will not be published.

error: Content is protected !!