Hướng dẫn canh tác token XCH bằng ổ cứng

Chia Network gần đây đã tham gia vào thị trường tiền điện tử và nhanh chóng thu hút sự quan tâm của nhiều miner cũng như nhà đầu tư. Có một số lý do cho điều này: Thứ nhất, blockchain Chia hoạt động bằng cách sử dụng giao thức proof-of-space-and-time (PoST) mới, có nghĩa là cần phải có bằng chứng về không gian được sử dụng và thời gian thực hiện nhiệm vụ để canh tác tiền điện tử.

Thứ hai, theo những người sáng tạo, Chia (XCH) là coin thân thiện với môi trường và không được sinh ra từ hoạt động khai thác. Thay vào đó, nó được canh tác và giao thức cần năng lượng thấp để tạo ra coin mới.

Chủ tịch và COO Gene Hoffman của Chia Network nói rằng cha đẻ dự án Bram Cohen muốn mang lại sự thân thiện với môi trường cho thế giới tiền điện tử.

Trong trường hợp của Chia, không gian lưu trữ bằng ổ cứng HDD hoặc SSD có thể thay thế sức mạnh hash. Krzysztof Pietrzak, người cũng làm việc trên giao thức PoST, cho biết mô hình ban đầu của Chia có sai sót. Hoffman nói thêm:

“Điều đó bắt đầu từ việc Bram đưa ra các giải pháp tiềm năng và Krzysztof chứng minh chúng sai cho đến khi Bram đề xuất một giải pháp chứng minh là đúng mặc dù Krzysztof chứng minh sai theo toán học”.

Chia Network là gì?

Điểm quan trọng và khác biệt chính của hoạt động canh tác Chia là những người tham gia không cần sử dụng GPU và bộ xử lý mạnh mẽ như để khai thác Bitcoin. Chia có thể được canh tác bằng ổ cứng HDD hoặc SSD. Đây là một đề xuất hấp dẫn đối với những người không đủ khả năng mua thiết bị mới nhất, tốt nhất. Hoffman giải thích:

“Ngay từ đầu, nó được thiết kế sao cho bảo mật hơn PoW và phi tập trung hơn nhiều trong khi sử dụng ít điện năng hơn 1000 đến 10.000 lần”.

Để canh tác Chia, bạn có thể bắt đầu chỉ với một máy tính cá nhân hoặc máy tính xách tay bất kỳ loại nào. Tất cả những gì bạn cần là bộ vi xử lý có tốc độ xung nhịp 1,5 GHz, RAM 2 GB và ổ cứng SSD hoặc HDD 1 TB.

Tiếp theo, người dùng cần tải xuống ứng dụng khách “Chia Blockchain” từ trang web chính thức của dự án hoặc trực tiếp từ GitHub. Sau đó, tạo ví, lưu khóa cá nhân và bạn có thể bắt đầu quá trình canh tác bằng cách nhấp vào nút “Create Plot” (Tạo lô). Canh tác một khối sẽ mang lại phần thưởng là 64 token Chia. Và tốc độ canh tác phụ thuộc vào dung lượng lưu trữ ổ đĩa được sử dụng.

Điều đáng chú ý là hiện tại, chỉ người dùng cá nhân mới có thể canh tác Chia. Mỗi người canh tác riêng lẻ tạo ra các khối – tức là không cần tham gia pool để nhận coin. Theo các nhà phát triển, điều này đảm bảo Chia Network được phân cấp tốt hơn. Tuy nhiên, team thực hiện dự án hiện đang nghiên cứ tạo ra một giao thức pool chính thức sẽ sớm được phát hành. Về bản phát hành sắp tới, Hoffman tiết lộ:

“Người canh tác không thể gian lận. Các pool chỉ có thể gian lận bằng cách không trả hết số tiền đã thỏa thuận và người canh tác có thể rời khỏi pool sau 30 phút nếu họ nghĩ rằng mình đang bị lừa. Hơn nữa, không giống như hầu hết các loại tiền điện tử khác có pool, các pool không tạo ra khối, mà thay vào đó mỗi người canh tác riêng lẻ tạo ra các khối. Điều đó có nghĩa là nó vẫn phi tập trung hơn rất nhiều. Trên hết, blockchain Chia là blockchain lớn nhất từ ​​trước đến nay tính theo số lượng node công khai”.

Nếu bạn không có phần cứng và chỉ muốn mua Chia, điều này có thể được thực hiện thông qua một số sàn giao dịch. Bạn nên nhớ rằng để mua Chia, trước tiên bạn cần mua stablecoin (chẳng hạn như USDT) hoặc Bitcoin và sau đó đổi lấy Chia.

chia

Gene Hoffman – Chủ tịch và COO Chia Network

Cách xây dựng trang trại Chia

Một câu hỏi rất phổ biến là làm thế nào để tạo ra trang trại Chia và cách chọn các bộ phận tốt nhất cho một giàn máy canh tác để tối đa hóa lợi nhuận. Rất may, quá trình này khá đơn giản và giống như lắp ráp một máy tính chuyên dụng tại nhà mà bạn có thể tự thực hiện được.

Bộ xử lý

Bất kỳ bộ xử lý nào có 4 lõi – như Core i3, Core i5 hoặc Core i7 của Intel hoặc các sản phẩm tương đương của AMD – đều phù hợp để khai thác Chia. Lựa chọn khuyên dùng sẽ là Intel Core i5-11400 hoặc Core i5-10400, có thể được mua với giá khoảng 150 đến 170 đô la. Để có năng suất tốt hơn nữa, bạn nên chọn bộ xử lý có card đồ họa tích hợp, vì một khe cắm có thể được sử dụng để kết nối bộ nhớ bổ sung.

Lưu trữ

Phần cứng chính cần thiết để canh tác token Chia là ổ đĩa lưu trữ, ở dạng SSD hoặc HDD hỗ trợ giao diện SATA III đều được. Người dùng có thể chỉ sử dụng SSD, tuy nhiên tốt hơn nên sử dụng kết hợp cùng lúc SSD và HDD, vì SSD tăng tốc quá trình đồ họa, trong khi HDD lưu trữ đồ thị tốt hơn.

Nhìn chung, bạn cần ít nhất 300 GB dung lượng lưu trữ, nhưng có nhiều hơn nữa thì càng tốt. Ví dụ: 2 TB sẽ đủ để tạo đồng thời 6 đồ thị, trong khi 10 đồ thị sẽ yêu cầu ổ SSD có dung lượng lớn hơn hoặc thậm chí một số thiết bị như vậy. Tốt hơn là sử dụng ổ SSD tốc độ cao hoạt động thông qua khe cắm M.2. Người canh tác sẽ cần phải tìm các mô hình có dung lượng ghi nhiều terabyte (TBW) và tốt hơn là nên có một số ổ cứng gắn ngoài, vì chúng dễ thay thế hơn.

Về giá cả, có rất nhiều mức giá cho đa dạng các loại ổ cứng HDD cũng như SDD trên thị trường và chúng không đắt. Ví dụ, một ổ HDD 1 TB của Western Digital Purple thường có giá khoảng 50 đô la. Khi chọn một ổ SSD, bạn nên nhớ rằng ít nhất 15% dung lượng ổ đĩa cần được để trống để tăng độ bền và cho phép ổ đĩa hoạt động bình thường. Điều này sẽ loại bỏ hầu hết các vấn đề về giảm tốc độ trong quá trình hoạt động.

Hoffman cũng nhấn mạnh rằng những người mua thiết bị dành riêng cho việc canh tác Chia thường chú ý đến thiết bị đã qua sử dụng:

“Đối với những người mua thiết bị canh tác Chia chuyên dụng, lựa chọn đầu tiên là ổ đĩa tái chế hoặc bộ lưu trữ đã qua sử dụng vì giá thành thấp hơn và chúng thích hợp cho việc canh tác Chia vì không lưu trữ dữ liệu người dùng. Khi mọi người đổ xô mua phần cứng chuyên dụng, họ đã chọn ổ cứng dung lượng cao vì chúng tiêu thụ ít điện năng trên mỗi TB và mật độ lưu trữ hơn. Có những người canh tác sử dụng ổ đĩa SATA, SAS, USB và thậm chí kết hợp tất cả lại với nhau”.

Bo mạch chủ

Tốt hơn là bo mạch chủ nên hỗ trợ SATA III và cổng USB 3.0. Tương tự đối với các cổng PCI-e, phải là phiên bản 3.0 trở lên. Có nhiều cổng hơn có nghĩa là nhiều ổ đĩa hơn sẽ được kết nối hệ thống. Bo mạch phải có bộ điều khiển mạng với tốc độ 1.000 Mbps và hai cổng mạng sẽ là một lợi thế. Tất nhiên, kết nối internet càng nhanh càng tốt. Kết nối Internet có dây không giới hạn từ 100 Mbps trở lên là lựa chọn tốt nhất. Cũng có rất nhiều lựa chọn bo mạch chủ với nhiều mức giá khác nhau. Ví dụ: SuperMicro X9DR3_i-LN4F+ được bán rộng rãi với giá khoảng 115 đô la.

Nguồn cấp

Vì ổ SSD và HDD tiêu thụ ít điện năng, nên công suất lên đến 500 watt là đủ. Tất nhiên, cũng có thể sử dụng hộp 750 watt, nhưng nó hiện đang khan hiếm hàng. Tuy nhiên, điều quan trọng là phải chọn bộ nguồn có nhiều đầu nối SATA, Mole và PCI để kết nối các ổ đĩa bổ sung. Những bộ nguồn như vậy sẽ không khiến bạn tốn quá 40 đô la.

RAM

Dung lượng RAM tối thiểu cần thiết để canh tác Chia là 2 GB, nhưng bạn nên sử dụng RAM 4-8 GB. Tuy nhiên, điều này cuối cùng không tạo ra sự khác biệt về năng suất của trang trại.

Giá đỡ

Giá đỡ canh tác cho một số ổ đĩa có thể được lắp độc lập bên trong thùng máy tính lớn. Chỉ cần tháo thẻ GPU ra khỏi vị trí (nếu bộ xử lý có chip video tích hợp) và lắp càng nhiều ổ đĩa có cổng SATA III vào các đầu nối tương ứng trên bo mạch là đủ.

Tương lai của Chia Network

Chia Network là một dự án tương đối mới, nhưng sự phổ biến của nó đã dẫn đến tình trạng thiếu hụt nghiêm trọng ổ cứng HDD và SDD ở một số nơi trên thế giới. Hai nhà sản xuất ổ cứng lớn nhất, Western Digital và Seagate, đã báo cáo nhu cầu về sản phẩm của họ ngày càng tăng. Điều này chắc chắn có thể dẫn đến tăng chi phí canh tác XCH.

Một vấn đề khác là các ổ đĩa đang được chứng minh dễ hỏng như thế nào khi canh tác Chia. Vào cuối tháng 5, nhà cung cấp dịch vụ lưu trữ đám mây của Đức Hetzner đã cấm người dùng canh tác Chia trên các máy chủ của họ. Công ty tuyên bố rằng tải trên thiết bị của họ đã tăng lên đáng kể và ổ cứng bị lỗi do canh tác Chia.

Một báo cáo thậm chí còn tuyên bố rằng canh tác Chia có thể làm hỏng ổ SSD 512 GB trong vòng chưa đầy 2 tháng và ổ 1 TB trong vòng chưa đầy 3 tháng. Trong điều kiện bình thường, một ổ đĩa có thể hoạt động đến 5 năm.

Nhưng theo các nhà phát triển của Chia Network, giải pháp cho vấn đề đang được nghiên cứu. Họ nói rằng hầu hết cộng đồng Chia đang sử dụng SSD đã qua sử dụng được mua từ các trung tâm dữ liệu và công ty đang làm việc với nhiều nhà cung cấp lưu trữ hàng đầu để tạo ra các sản phẩm chuyên biệt cho Chia.

Ngay cả khi người dùng quyết định canh tác Chia và chấp nhận thay ổ đĩa định kỳ, tất cả đều phụ thuộc vào giá của chính coin Chia để xác định xem nỗ lực đó có thể mang lại lợi nhuận như thế nào. Sau khi ra mắt mainnet (mạng chính) vào đầu tháng 5, giá XCH đã tăng vọt lên khoảng 1.600 đô la nhưng đã giảm xuống còn 230 đô la vào cuối tháng 6.

chia

XCH/USD | Nguồn: Coingecko

Tuy nhiên, vào cuối tháng 5, công ty Chia Network được định giá nửa tỷ đô la, huy động được 61 triệu đô la trong vòng gọi vốn trước đó.

Theo Cointelegraph!

Votes

Leave a Reply

Your email address will not be published.

error: Content is protected !!